Thursday, 16 February 2023 16:05

วิธีออกแบบโลโก้ให้สวยปัง ดึงดูดลูกค้า

how-to-design-logo1วิธีออกแบบโลโก้ให้สวยปัง ดึงดูดลูกค้า

 finexdesign-blog-compare-google-ads-vs-facebook-ads

Logo ที่ดีเป็นยังไง

-โลโก้ที่ดีคือโลโก้ที่ดูโดดเด่นสวยงาม ไม่เยอะจนเกินไป และต้องเข้ากันกับธุรกิจที่ท่านกำลังทำอยู่

 

รูปแบบโลโก้ ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน โดยทั่วไปจะมีอยู่ประมาณรูปแบบ

 

1.โลโก้แบบป้ายสัญลักษณ์ เป็นโลโก้แบบแรกที่ผมขอกล่าวถึง ข้อดีของโลโก้ประเภทนี้ คือจะให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่ เป็นที่พักพิงของผู้คน และเป็นจุดศูนย์รวมของสรรพสิ่ง โดยธุรกิจทีเหมาะสมกับโลโก้ประเภทนี้ จะเน้นหนักไปทาง ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ปั้มแก๊ส  บริษัทมหาชน หรือสถานที่ที่ต้องการให้เป็นจุดศูนย์รวมของผู้คน เป็นต้น

 

2017-06-04--004251

รูปตัวอย่างโลโก้ แบบสัญลักษณ์

 

2.โลโก้แบบเน้นตัวอักษร เป็นโลโก้ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน อีกทั้งเหมาะกับธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ข้อดีของโลโก้ประเภทนี้ จะเรียกว่าเป็นบิดาแห่งโลโก้ทั้งหมดในโลกก็ว่าได้ เพราะมันสามารถใช้ได้กับทุกกลุ่มธุรกิจจริงๆ  เพราะเป็นโลโก้ที่ให้ความรู้สึกเป็นกลาง และให้ความรู้สึกมาตรฐาน แต่จะดีมากถ้าใช้กับธุรกิจประเภทที่เกี่ยวข้องกับความทันสมัย อุปกรณ์ไอที เทคโนโลยี หรือพวกข่าวสารข้อมูล เป็นต้น

2017-06-04--005217

รูปตัวอย่าง โลโก้แบบตัวอักษร

 

3.โลโก้แบบรูปภาพ เป็นโลโก้แบบสุดท้ายที่จะกล่าวถึง ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับโลโก้แบบสัญลักษณ์ แต่จะต่างกันตรงที่ว่าโลโก้ประเภทนี้มักจะมีรูปภาพที่สื่อความหมายตรงกับชื่อแบรนด์ และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน เพราะดูเข้าใจง่าย และเข้าถึงตลาดได้รวดเร็ว แต่ข้อเสียของโลโก้ประเภทนี้คือ จะต้องใช้คนที่มีทักษะและความเข้าใจในเรื่องศิลปะผนวกกับการตลาดเป็นอย่างสูง เพราะหากทำออกมาไม่ดีก็จะกลายเป็นดูเยอะไป จนไม่น่าสนใจ เพราะลูกค้าจะไม่รู้ว่าโลโก้จะสื่อถึงอะไร โลโก้ประเภทนี้เหมาะกับการนำไปติดเป็นฉลากข้างหน้าบรรจุภัณฑ์ได้ทุกประเภท หรือจะใช้กับธุรกิจพวกอาหารก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

 2017-06-04--010825

 

หลักการออกแบบโลโก้ที่ดี

1.ให้ท่านตรวจสอบว่าธุรกิจของท่านอยู่ในหมวดหมู่ใด  (หากนึกไม่ออกย้อนดูด้านบนได้เลยครับ)

 

2.ให้ทำการบ้านโดยการเช็คธุรกิจของคนอื่นที่ทำธุรกิจในรูปแบบเดียวกับท่านให้มากที่สุด ในที่นี้ไม่ได้หมายความให้ก๊อปปี้เค้านะครับ แต่เป็นการให้แน่ใจว่าโลโก้ของเราจะไม่ไปซ้ำกันกับของคู่แข่ง ซึ่งถ้าหากซ้ำ ถือว่าอันตรายมากเสี่ยงโดนฟ้องร้องได้

 

3.เริ่มต้นออกแบบโลโก้ ซึ่งในที่นี้ผมขอแนะนำ โปรแกรม Photoshop ,Softlink logo maker เป็นต้น เพราะใช้งานง่ายมาก

 

4.ให้ลองออกแบบมาซัก 3 แบบ แล้วถาม Feedback จากคนรู้จักของท่านว่ามีความรู้สึกแบบใหน ถ้าอันไหนมีคนชอบเยอะ ก็ให้เลือกอั้นนั้นมาพัฒนาต่อ หรือจะใช้จริงเลยก็ได้ แค่นี้ท่านก็จะได้โลโก้เจ๋งๆ เป็นของตัวเองแล้วครับ

 

คำเตือน การใช้โลโก้สำเร็จรูป มีความเสี่ยงที่โลโก้ของท่านจะซ้ำกันกับธุรกิจของคนอื่นสูง เพราะฉนั้นถ้าคิดจะก๊อปปี้ของคนอื่น ห้ามก๊อปปี้เกิน 30 % เพราะมันจะดูออกง่ายมากว่าท่านก๊อปปี้มา

 

ด้วยความปรารถนาดี

 finexdesign-google-ads-digital-marketing

 

 

 

 

Read 1101 times