Thursday, 16 February 2023 17:41

ข้อดีของการทำเว็บด้วย Joomla

 

 

Joomla คือCMSรูปแบบหนึ่ง ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เขียนเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป มีความยืดหยุ่นสูง สามารถเพิ่มระบบเสริม Extension หรือ Plugin ต่างๆ ได้มากมาย  ซึ่งCMSที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีมากมายหลายตัว แต่ถ้าเอาแบบที่คนนิยมเยอะสุดได้แก่ Wordpress>Joomla>Drupal ตามลำดับ  แต่สำหรับบทความที่เขียนในวันนี้ ผู้เขียนจะขอให้ Joomla เป็นพระเอกครับ เพราะโดยส่วนตัวหลังจากได้ลองใช้Joomla มา 4 ปี กลับรู้สึกชอบในความยืดหยุ่นของCMS(Joomla)เป็นอย่างมาก  ซึ่งผู้เขียนจะขอธิบายข้อดีและข้อเสียของเจ้า Joomla ไว้ดังต่อไปนี้

 

ข้อดีของ Joomla

 

มีความยืดหยุ่นสูง

  • ระบบของ Joomla นั้นมีความยืดหยุ่นสูงมาก แต่ก็ออกจะซับซ้อนไปหน่อยสำหรับผู้เริ่มใช้งานใหม่ๆ ซึ่งอาจจะทำให้งงได้ แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนเป็นคนชอบแต่งเว็บ ปรับโน่น เพิ่มนี่ตลอดเวลา และเท่าที่ได้ลองจับCMSมาแล้วหลายตัว พบว่าJoomlaตอบโจทย์ตรงนี้ได้มากที่สุด

 

joomla-pic

 

สามารถใช้ทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ก็ได้

  • ด้วยความที่ Joomla สามารถเสริมพวก Component ,Plugin,Module,Language Switch จึงถือว่าครบเครื่องมากหากจะใช้ทำเว็บขนาดใหญ่ที่ต้องมีการจัดการข้อมูลหลายๆ ส่วน หรือเรียกได้ว่า Joomla ทำเว็บได้แทบทุกชนิดเลยก็ว่าได้

 

ทำเว็บขายสินค้าออนไลน์ก็ดี

  • มีปลั๊กอินเสริมที่เรียกว่า Virtuemart แต่หลายๆคนบอกว่าใช้งานยาก ซึ่งผู้เขียนคิดว่าไม่ เพียงแต่หน้าตาอาจจะไม่สวยเท่ากับ Woocommerce ของ Wordpress เท่านั้นเอง อันนี้สังเกตุจากลูกค้าก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ลงสินค้าง่ายดี และยอดเยี่ยมไปอีกถ้าเอาไปทำเว็บสินค้าแนว Catalog ที่ตัดระบบชำระเงินออกไป ให้เหลือแต่การแสดงสินค้าอย่างเดียว ข้อนี้ประทับใจมาก

 

joomla-ecommerce

 

 

เป็นมิตรกับนักพัฒนา

  • ตรงนี้ตรงใจผู้เขียนมากที่สุด เพราะถึงJoomla จะเป็นเว็บสำเร็จรูปก็จริง แต่ถ้าประยุกต์ใช้ดีๆ ก็สามารถใช้ออกแบบเว็บได้แทบทุกแนว อีกทั้งTemplate ของjoomla บางตัวก็ยืดหยุ่นมาก สามารถแก้ไข ปรับแต่งได้อย่างไร้ขีดจำกัด

 

ปลอดภัยสูง

  • มีการอัพเดดเวอร์ชั่นบ่อย เพื่อคอยปิดช่องโหว่ความปลอดภัยให้Joomlaอยู่เสมอ

 

Social Network ของ Joomla อยู่ทั่วโลก

  • หากคุณต้องการความช่วยเหลือ คุณจะเจอกลุ่มเพื่อนนักพัฒนาเว็บไซต์ที่ใช้joomla ที่เยอะมากๆ ก็ใช่สิJoomlaเป็นCMSรุ่นบุกเบิกฐานผู้ใช้จึงมีตั้งแต่เด็กยันวัยชราเลยทีเดียว อีกทั้งทุกปัญหาที่เราเจอระหว่างการใช้งาน Joomla จะมีคำตอบและวิธีแก้ให้หมด แต่ตรงนี้ต้องรู้ภาษาอังกฤษบ้างนะครับ เพราะกระทู้เกี่ยวกับJoomlaส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ90%

 

 

ข้อเสียของ Joomla

 

ไม่เหมาะกับการทำเว็บแนวBLOGหรือบทความ

  • คุณจะปวดหัวมากถ้าต้องทำเว็บประเภทBlog ด้วยJoomla เพราะจะให้ความรู้สึกเหมือนนายจะเยอะไปไหน อัพรูปก็ยาก อัพบทความก็ยาก งงมากพูดเลย แตเดี๋ยว!!แต่ถ้าคุณคือสายเปย์ เงินไม่ใช่ปัญหา คุณก็สามารถหาซื้อPlugin เสริมเด็ดๆ มาใส่ ให้เว็บJoomlaของคุณเป็นเว็บบล๊อกสวยๆได้ เหมือนกัน

joomla-web-blog-sample

ใช้งานยากไม่เหมาะกับผู้เริ่มต้น

  • หากคุณคิดอยากลองฝึกทำเว็บครั้งแรกในชีวิตกับJoomlaแล้วละก็ ขอจงล้มเลิกความคิดนี้ไปได้เลย เพราะคุณต้องมีพื้นฐานด้านเว็บไซต์พอสมควรถึงจะcontrolเจ้า Joomla ม้าพยศนี้ได้ เพราะระบบของJoomlaใหญ่โต อลังการงานสร้าง มีเมนูฟังก์ชั่นมากมายหลายพันรายการ จดจำกันไม่หวาดไม่ไหว ต้องอาศัยฝึกทำบ่อยๆ เท่านั้น

 

หน้าตาระบบหลังบ้านไม่สวย

  • อันนี้ยอมรับเลยว่า หน้าตาของระบบหลังบ้านของjoomla อาจจะดูไม่สวย ไม่น่ารัก ถ้าจะให้เทียบกับWordpressซึ่งมีความทันสมัย และดูสบายตามากกว่า 

 

 

สุดท้ายนี้สิ่งที่ผู้เขียนอยากฝากไว้คือ CMS อย่างJoomla ถึงแม้ว่าจะดีมาก แต่ก็มีช่องโหว่ และจุดด้อยเยอะพอสมควร ซึ่งก็เป็นธรรมดาของCMS ทุกตัวบนโลกที่ไม่มีตัวไหนดีที่สุด ทุกตัวมีความโดดเด่น แตกต่างกันไป หากคุณลองJoomla แล้วไม่ชอบ ก็สามารถเลือกใช้ Wordpress หรือ Drupal และลองถามตัวเองดูว่าโปรแกรมไหนเหมาะกับเรามากที่สุด

Read 538 times Last modified on Monday, 27 February 2023 04:20